Cách ngâm rượu nghệ om bóp cho gà chọi

Mục lục

Nghệ ngoài tác dụng chính mà mọi người hay biết đó là sản xuất tinh bột nghệ thì nó còn rất nhiều tác dụng khác trong đó quan trọng nhất đó là phải kể đến đó là dùng để om gà chọi. Trong bài này, mình xin chia sẻ đến các bạn tất cả các kiến thức cần biết liên quan đến vấn đề làm rượu nghệ om gà sao cho hiệu quả nhất nhé!

Cách ngâm rượu nghệ om bóp cho gà chọi

Ngâm rượu nghệ cho gà chọi là gì?

Gà chọi là loại gà dùng để đá (đánh) nhau. Chính vì vậy, chúng cần phải có khả năng chịu đòn, mà một trong những điều giúp cho khả năng chịu đòn tăng cao nhất đó chính là làm cho da của gà dày hơn. Và ngâm rượu nghệ sau đó bóp, om cho gà là cách giúp làm việc đó. Chịu đòn tốt hơn cũng chính là 1 trong 2 cách giúp gà chiến thắng (cách còn lại chính là đánh thắng trực tiếp.)

Ngâm rượu nghệ cho gà chọi là gì?

Tùy vào mỗi loại gà, mỗi lối đánh cũng như kinh nghiệm mà người nuôi gà (bên dưới mình sẽ gọi là sư kê nhé, vì đó mới là tên gọi chính xác của người nuôi gà chọi) sẽ có cách ngâm rượu nghệ khác nhau. Có thể là thêm các tinh chất khác như quế, gừng,…

Gà chọi bao nhiêu tuổi thì bắt đầu nên dùng rượu nghệ

Rượu nghệ chỉ nên sử dụng cho những chú gà chọi đã hết tuổi phát triển, thường là từ 9 tháng đến 1 năm tuổi là phù hợp nhất để bắt đầu vào nghệ.

Xem thêm:

Tác dụng chính của ngâm rượu nghệ cho gà chọi

Có rất nhiều tác dụng trong việc ngâm rượu nghệ cho gà chọi, trong đó có những nhiệm vụ quan trọng nhất bao gồm:

Tăng vẻ đẹp cho gà chọi

Bóp rượu nghệ cho gà chọi sẽ giúp da của gà đỏ hơn, dày hơn từ đó tăng sự uy dũng cho chúng.

Nhanh phục hồi vết thương hở

Một trong những tác dụng của tinh bột nghệ chính là phục hồi vết thương hở, và rượu nghệ cũng vậy. Các vết thương hở của gà sẽ nhanh chóng được khép miệng và nhờ rượu nó có khả năng khử trùng vết thương cực tốt, nhất là sau những hồ đấu gà căng thẳng.

Nâng cao thể trạng của gà chọi

Gà chọi khi được bóp rượu nghệ sẽ giúp gà không chỉ có lớp da dày hơn, mà thể trạng của gà cũng khỏe hơn rất nhiều. Nó có thể chịu đòn tốt hơn, sức dẻo dai hơn. Nếu như bình thường chỉ đánh được từ 10 – 12 hồ thì bây giờ nó có thể đánh đến 15 – 17 hồ mà vẫn rất sung sức.

Các cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi

Chúng ta cùng đi qua các cách được cho là hiệu quả nhất trong việc ngâm rượu nghệ cho gà chọi nhé:

Bài thuốc 1 : Dùng hạt gấc + ngải khô + nghệ + rượu trắng

Chi tiết cách làm như sau:

Hạt gấc ngâm rượu phải là hạt gấc đã được phơi khô, tách phần vỏ đen mà nghiền nhuyễn. Ngải khô tán nhỏ, nghệ chọn củ già, nghệ đỏ thì càng tốt có thể cắt lát mỏng hoặc giã nhuyễn đều được. Sau khi các nguyên liệu đã được sơ thế thì cách ngâm hạt gấc với rượu ở bước cuối cùng là cho tất cả vào bình thủy tinh. Đổ rượu 40 độ vào và ngâm trong 1 tháng hoặc hơn vì để càng lâu thì nguyên liệu càng ngấm.

Ở công thức này thì ngải khô cũng có thể được thay thế bằng gừng để trở thành công thức rượu gừng nghệ hạt gấc trà my cũng có tác dụng, có cách làm tương tự nhau.

Bài thuốc 2 : Vỏ măng cụt + vỏ cây bần + gừng + nghệ xà cừ + riềng + rượu

Một cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi khác trong cách ngâm rượu thuốc nam với nguyên liệu nhiều và cách làm kỳ công hơn nhiều so với cách ngâm rượu gấc được chia sẻ ở trên.

Vỏ măng cụt + vỏ cây bần + gừng + nghệ xà cừ + riềng + rượu

Cách ngâm nghệ cho gà chọi ở công thức này sẽ mất thời gian hơn trong phần sơ chế nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:

 • Vỏ măng cụt phơi khô, tán nhuyễn
 • Vỏ cây bần rửa sạch, phơi khô để từng miếng nhỏ hoặc tán nhuyễn đều được
 • Gừng, nghệ, riềng giã nhuyễn

Cách làm rượu nghệ om gà ở bước cuối cùng vẫn là cho tất cả vào bình. Và đổ rượu 40 độ vào là hoàn tất rồi đó các anh em.

Hai công thức là hai cách ngâm rượu nghệ cho gà chọi gồm nguyên liệu được tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên. Công thức ngăm rượu nghệ cho gà chọi cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần qua một số bước mà ai cũng có thể làm được rồi ngâm trong 1 tháng trong bình thủy tinh là có thể đem ra sử dụng.

Công thức 1, 2 sẽ dùng để om bóp toàn thân cho gà, sau đó mang gà đi phơi nắng. Công dụng của rượu nghệ ở công thức 1, 2 này sẽ giúp cho gà trở nên dày hơn và có màu đỏ đẹp.

Bài thuốc 3: Huyết giác + thiên niên kiện + địa liên + nhục quế + ô đầu + xuyên khung. Và long lão + địa long + đương quy + đại hoàng + nghệ + phèn chua

Huyết giác + thiên niên kiện + địa liên + nhục quế + ô đầu + xuyên khung. Và long lão + địa long + đương quy + đại hoàng + nghệ + phèn chua

Nguyên liệu:

 • Huyết Giác 8 Chỉ
 • Thiên Niên Kiện 8 chỉ
 • Địa tiền 5 Chỉ
 • Ô đầu 3 Chỉ
 • Xuyên sườn 3 Chỉ
 • Long lão 3 Chỉ
 • Địa long 3 Chỉ
 • Đương quy 3 Chỉ
 • Đại hoàng 5 Chỉ
 • Nghệ vàng ( Nghệ tàu ) 300gam
 • Phèn chua 200 gam
 • Rượu white 40-45 độ (2 lít) hoặc cồn 70 độ (2 lít)

Cách làm:

Những vị thuốc trên ra hiệu thuốc Bắc hỏi là có, và bảo họ nghiền nhỏ dại những vị thuốc đó ra, Tiếp nối ngâm sau 1 tháng là có thể sử dụng được.

Bài thuốc này Khi chiến kê đá đấm vần xong, có thể sử dụng thuốc xoa nhẹ ngay được, đảm bảo những vết thương sẽ khô lại, 3 ngày tiếp tiếp nối dùng thuốc thoa nhẹ là được, các ngày sau có thể vừa thoa vừa bóp rượu cho gà của mình.

Xem thêm:

Bài thuốc 4 : Ma hoàn + thiên niên kiện + quế tần + huyết giác + hồng hoa + nhĩ hương + xương truật. Cộng với huyết đẳng + lai quy + cam thảo + quy vĩ + thủ ô + địa liền, bách hộ. Với quế thông + quế chỉ + phong kỳ + mộc quả + mộc dược + đỗ trọng + xuyên sơn giáp

Cách làm:

Các nguyên liệu tán nhỏ thành viên. Dùng cho chiến kê uống khi đá trận sâu hồ khoảng 15-20 hồ.

Cách dùng:

Tối đa chỉ được cho gà chọi uống 4 ngày vì uống nhiều sẽ không tốt cho gà. Mỗi ngày chỉ được uống 1 lần bằng đốt ngón tay, còn bình thường thì không cần cho gà uống.

Phần còn lại đem ngâm rượu, sau đó bóp vào vết thương của gà. Giúp cho gà tan đòn, nhanh chóng bình phục sau mỗi lần đá gà về.

Bài thuốc 5: Trầm dứa (8 chỉ) + Sơn thục (8 chỉ) + Mao địa tiền (5 Chỉ) + củ ấu tàu (3 Chỉ) + Khung cùng (3 Chỉ) + băng phiến (3 Chỉ) + Trùn đất (3 Chỉ) +Vân quy (3 Chỉ) + Thiệt ngưu đại hoàng (5 Chỉ) + Nghệ (300gr) + Bạch phàn (200gr) + rượu 40 độ (2 lít).

Rượu nghệ om bóp cho gà chọi dễ làm, dễ thực hiện

Bài thuốc 6: Ma hoàng + Sơn thục + quế tần + trầm dứa + Mạt trích hoa + cây đằng xay + thương truật + huyết đằng + lai quy + Sinh cam thảo + quy vỹ + hà thủ ô + địa liên + bách bộ + quế thông + quế chi + phòng kỷ + mộc qua + một dược + Ngọc ti bì + bào sơn giáp.

Bài thuốc 7: Bài thuốc chữa da cho gà chọi: 

Nguyên liệu:

 • Nghệ
 • Lá ngải cứu khô.

Cách làm:

Bạn chỉ cần trộn lẫn 2 loại nguyên liệu này với nhau rồi ngâm chung với rượu dùng để xoa bóp cho gà chọi.

Liều dùng:

Bài rượu bóp da cho gà chọi này rất tốt cho da của gà chọi. Mỗi khi đi thi đấu về bị xơ xước hay thâm bầm thì bạn dùng một lượng vừa để bôi. Đây là một cách làm cho gà chọi đỏ đẹp, cách làm gà chọi đỏ vô cùng hiệu quả và an toàn.

Bài thuốc 8: Nghệ + Gừng + Rượu

Bài thuốc 8: Nghệ + Gừng + Rượu

Đây là bài thuốc ngâm rượu nghệ cơ bản nhất, các nguyên liệu ngâm rượu om bóp cho gà chọi cần chuẩn bị:

 • Củ gừng tươi: 100gram (nên chọn những củ già để tinh chất trong gừng nhiều hơn);
 • Nghệ tươi/ tinh bột nghệ: 100gram (theo dagabinhluan đánh già thì nghệ đỏ tốt hơn nghệ vàng);
 • Vỏ măng cụt: 200gram;
 • Vỏ cây bần: 100 gram;
 • Rượu trắng vừa đủ.

Cách ngâm nghệ cho gà chọi:

 1. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, trước tiên cần sơ chế và rửa sạch. Củ gừng và nghệ thì xắt lát nhỏ (nếu dùng tinh bột nghệ thì không cần).
 2. Anh em dụng một bình thủy tinh to để đựng hỗn hợp rượu nghệ trên. Làm sạch bình thủy tinh, phơi nắng cho nhanh ráo và diệt vi khuẩn.
 3. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bình đã chuẩn bị từ trước rồi đổ rượu trắng ngập vào bình. Để ngâm trong khoảng 1 thàng là có thể sử dụng để om bóp cho gà.

Cách vào nghệ cho gà chọi

Để vào nghệ và om bóp cho gà bằng các công thức được kể trên thì cần phải thực hiện đúng kỹ thuật. Tránh việc gà om bóp quá nhiều hoặc quá sớm gây ảnh hưởng đến thể trạng của gà.

Cách vào nghệ cho gà chọi

Bước 1: Kẹp gà vào giữa đùi để cho gà đứng im, nên chọn nơi đất mềm hoặc trên miếng lót để tránh trường hợp gà đạp chân xuống đất. Ảnh hưởng đến xương cốt, gãy móng chân, gãy cựa.

Bước 2: Bắt đầu om bóp rượu nghệ cho gà chọi từ mỏ đến đầu cổ đến khe vai, ngực hông, đùi, chân, quét vào vùng da và vạch lông ra quét.

Bước 3: Thả gà ra sân úp bội cho phơi nắng dịu để cho thuốc ngấm vào da gà

Bước 4: Ngày hôm sau lại tăm và thoa tiếp tục như vậy

Bước 5: Có thể tắm gà bằng nước trà hoặc nước lá ổi giúp dẻo da gà hơn

Cũng có thể sử dụng công thức vào 3 ra 4 dùng cho gà chiến tùy theo thể trạng của gà béo hay gầy, khỏe hay yếu. Và rượu om bóp cho gà chọi này đều được sử dụng sau các kỳ vần. Hoặc sau khi thi đấu về sẽ tránh được tình trạng mốc lác, các vết thương ở gà cũng mau lành hơn.

Bên cạnh cách ngâm rượu nghệ om gà chọi nên kết hợp với cách dầm cẳng cho gà. Để chân gà cứng cáp hơn, lực đá mạnh hơn. Nhằm mục đích hạ gục đối phương một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Cách ngâm chân gà chọi sẽ sử dụng nước tiểu pha loãng cho vào trong xô và cho gà ngâm 15 – 20 phút là được.

Xem thêm:

Cách ra rượu nghệ cho gà chọi

Cùng với việc vào rượu nghệ cho gà chọi thì việc ra nghệ cũng rất quan trọng vì nếu bạn không ra hết có thể làm lỗ chân lông gà bị vít làm cho da gà không “thở” được và làm gà bị ốm. Ra rượu nghệ cho gà đó là bước làm sạch các chất còn lại trên da gà sau quá trình vào rượu.

Cách ra rượu nghệ cho gà chọi

Cách làm như sau: Sử dụng nước ấm và khăn tay sau đó lau sạch rượu nghệ còn dính trên da và cả lông gà nữa. Nước ấm làm các chất trong rượu nghệ tan nhanh và dễ dàng lau sạch bằng khăn tay hơn.

Lưu ý: Thời gian vào nghệ và ra nghệ tốt nhất là cách nhau khoảng tầm 5 – 6 tiếng là phù hợp nhất. Hoặc nếu không thì bạn chỉ có thể vào ra trong ngày, không được để kéo dài sang ngày hôm sau nhé!

Những chú ý khi ngâm rượu vào nghệ cho gà chọi

 • Không phải tuổi nào cũng có thể vào rượu nghệ cho gà chọi mà thời điểm thích hợp nhất là từ 9 tháng đến 1 năm. Với gà mới ốm hoặc mới đá về bạn cũng không nên áp dụng.
 • Không nên om bóp cho gà chọi vào thời tiết quá lạnh, vì rượu có tính nóng nhưng sờ vào thì lạnh do vậy có thể làm cho gà bị cảm lạnh.
 • Một tuần bạn có thể om bóp rượu nghệ cho gà chọi từ 1 – 2 lần tùy thời gian cũng như sức khỏe của gà.
 • Sau khi vào nghệ, bạn không được cho gà tắm nắng quá gắt sẽ làm gà bị ốm.
 • Không vào rượu nghệ ở phần đầu gối gà
 • Trước khi đá khoảng nửa tuần thì không nên vào nghệ
 • Bài thuốc nào thì phải đầy đủ nguyên liệu của bài thuốc đấy, bạn phải kiếm đủ thì hãng vào rượu, vì thiếu chất sẽ làm cho việc vào rượu nghệ gà trở nên kém hiệu quả.
 • Trước khi đi thi đấu thì không nên om bóp quá nhiều cho gà chọi. Hoặc có thể dùng luôn việc này, chủ yếu là phun rượu cho gà chọi để máu huyết được lưu thông đều.

Dinh dưỡng cho gà chọi khi om bóp rượu nghệ

Gà chọi sau khi được om bóp bằng rượu nghệ rất đẹp và khỏe mạnh

Gà chọi sau khi được om bóp bằng rượu nghệ rất đẹp và khỏe mạnh

Trong quá trình om bóp rượu nghệ, các bạn có thể kết hợp cho gà ăn thêm các loại mồi như: thịt bò, dế, sâu super worm, lươn trạch nhỏ,.. và đặc biệt chắc chắn thức ăn của gà phải là thóc, ngô, rau chứ không phải là cám gà nhé. Bạn cho gà chọi ăn cám gà là gà chọi đá xong 1 hồ là vào nồi nhậu đấy ^^.

Một số câu hỏi khác thường gặp khi vào rượu nghệ cho gà chọi

Có một vài câu hỏi nhỏ các bạn có thể thường gặp như sau:

Nghệ để làm rượu nghệ cho gà chọi là loại nghệ nào?

Trả lời: Nghệ vàng, nghệ đỏ, nghệ đennghệ trắng loại nào cũng được cả bạn nhé!

Khi om gà cần chú ý điều gì quan trọng nhất?

Trả lời: Tuổi om gà là quan trọng nhất.

Có thể dùng tinh bột nghệ để om gà hay không? 

Trả lời: Có thể.

Dùng tinh bột nghệ có hiệu quả hơn dùng nghệ tươi?

Trả lời: Hiệu quả hơn rất nhiều, bạn nên dùng tinh bột nghệ.

Trên đây, tinh bột nghệ Nguyễn Phương đã giới thiệu các bạn những cách om bóp rượu nghệ cho gà chọi chi tiết và đầy đủ nhất rồi. Các bạn có thắc mắc gì có thể gọi cho mình theo số:  0386 735 734  để mình hỗ trợ nhé! Mình có bán cả tinh bột nghệ nguyên chất để om bóp gà tăng hiệu quả hơn đó.


MR. Đạo 0386 735 734