Cây nghệ vàng có tác dụng gì? Cách trồng cây nghệ vàng hiệu quả nhất

Các bạn đang theo dõi series bài viết về 4 loại cây nghệ đó là: nghệ vàng, nghệ đỏ, nghệ đennghệ trắng. Bài bạn đang xem là về nghệ vàng, để tìm hiểu về 3 loại nghệ kia, các bạn click vào đường dẫn bên trên nhé!

Cây nghệ vàng là loại cây được trồng rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt ở các vùng có thổ nhưỡng tốt như Hải Dương và Hưng Yên. Cây nghệ vàng cho củ nghệ vàng có nhiều giá trị cho đời sống con người từ chữa bệnh đến làm đẹp. trong bài viết này, hãy cùng tinh bột nghệ Nguyễn Phương tìm hiểu chi tiết về loại nghệ này nhé!

Cây nghệ vàng tại vườn nghệ của tinh bột nghệ Nguyễn Phương

Cây nghệ vàng tại vườn nghệ của tinh bột nghệ Nguyễn Phương

Tổng quan giới thiệu về cây nghệ vàng

Cây nghệ vàng có rất nhiều đặc điểm về sinh học bạn có thể dễ dàng nhận ra, hãy cùng đi vào chi tiết phía dưới nhé!

Cụm lá cây nghệ vàng

Cụm lá cây nghệ vàng

Thông tin chung về cây nghệ vàng

 • Tên khác: Nghệ vàng, Khương hoàng, Uất kim; Cohem, Co khản mỉn(Thái); Khinh lương (Tày)
 • Tên khoa học: Curcuma longa L.
 • Họ: Gừng (Zingiberaceae)
 • Tên nước ngoài: “Common turmeric”, “Long turmeric” (Anh); “Safran des Indes “ (Pháp)

Đặc điểm nhận dạng cây nghệ vàng

Thân cây khi trưởng thành cao khoảng 90 cm – 1,5m. Thân rễ (thường gọi củ Nghệ) hình trụ hay hình bầu dục, phân nhánh, đường kính 1,5-2 cm; có màu vàng tươi, có nhiều đốt, tại các đốt có những vảy khô do lá biến đổi thành. Lá đơn, mọc từ thân rễ. Phiến lá hình bầu dục, kích thước 22- 40 x 12 – 15 cm, đầu nhọn, bìa phiến nguyên, hơi uốn lượn; màu xanh lục đậm ở mặt trên, nhạt ở mặt dưới. Gân lá hình lông chim, gân chính nổi rõ ở mặt dưới, các gân phụ hơi lồi ở mặt trên. Bẹ lá hình lòng máng, dài 18- 28 cm, ôm sát vào nhau tạo thành một thân khí sinh giả có màu xanh, trên bẹ lá có các đường gân dọc song song.

Chi tiết phần lá cây nghệ vàng

Chi tiết phần lá cây nghệ vàng

Tóm tắt một số đặc điểm khác của nghệ vàng:

 • Là loại cây ưa bóng
 • Thích mọc dưới tán cây, tán rừng
 • Cây nghệ không chịu được ngập úng
 • Nhiệt độ thích hợp nhất để phát triển là 20 – 35 độ C

Thành phần hóa học có trong nghệ vàng

Nước 13,1%; protein 6,3%; chất béo 5,1%; chất vô cơ 3,5%; sợi 2,6%; carbonhydrat 69,4% và caroten tính theo vitamin A. Tinh dầu Nghệ chứa: d. phelandren 1%, d. sabinen 0,6%; cineol 1%; borneol l0,5%; zingi; beren 25%; sesquiterpen (tuemeron) 58%…Các chất màu phenolic trong củ Nghệ chủ yếu là dẫn chất của diarylheptan, 3 chất chủ yếu là curcumin, bis(4-hydroxy-cinnamoyl)- methan và 4-hydroxycinamoyl feruloyl methan.

Nơi phân bố

Nghệ vàng phân bố chủ yếu ở các nước như: Việt Nam, Ấn độ, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Tại Việt nam, nghệ vàng phân bố và phát triển thích hợp nhất tại 2 tỉnh là Hải Dương và Hưng Yên.

Đặc điểm giải phẫu cây nghệ vàng

Vi phẫu thân rễ:

Rễ cây nghệ vàng là loại rễ chùm, cho khả năng hút nước và muối khoáng cực tốt

Rễ cây nghệ vàng là loại rễ chùm, cho khả năng hút nước và muối khoáng cực tốt

Vi phẫu hình gần tròn. Biểu bì hóa mô cứng, rải rác có lông che chở đơn bào. Bần gồm 3 – 4 lớp tế bào hình chữ nhật xếp xuyên tâm, vách hơi uốn lượn. Nhu bì, 2-3 lớp tế bào. Mô mềm vỏ đạo, tế bào gần tròn hoặc đa giác vách mỏng, kích thước to. Rải rác trong mô mềm vỏ có các bó libe gỗ cấu tạo cấp 1 với gỗ ở trong libe ở ngoài. Nội bì khung caspary, 1 lớp tế bào hình chữ nhật xếp khít nhau, kích thước bằng 1/2 – 1/3 tế bào mô mềm vỏ. Trụ bì 1-2 lớp tế bào hình chữ nhật xếp khít nhau, kích thước bắng tế bào nội bì. Nhiều bó libe gỗ có cấu tạo như các bó trong mô mềm vỏ, xếp lộn xộn. Mô mềm tủy đạo, tế bào gần tròn hoặc đa giác, vách mỏng, kích thước bằng tế bào mô mềm vỏ. Trong mô mềm vỏ và tủy rải rác có các hạt tinh bột và tế bào tiết.

Vi phẫu lá:

Lá cây nghệ có gân lá đối xứng qua phần thân cây

Lá cây nghệ có gân lá đối xứng qua phần thân cây

Gân giữa: mặt trên lõm, mặt dưới lồi. Biểu bì tế bào hình chữ nhật hoặc đa giác xếp khít nhau. Mô mềm đạo tế bào gần tròn hoặc đa giác, kích thước không đều nhau. Ở phía biểu bì dưới có các bó libe gỗ lớn nhỏ xếp thành hàng xen kẽ nhau. Bó lớn có cấu tạo với gỗ ở trên, libe ở dưới. Gỗ gồm có: 1-2 mạch hậu mộc, 1-2 mạch tiền mộc; trên gỗ và dưới libe là cụm mô cứng, tế bào đa giác kích thước nhỏ, 2 – 3 lớp tế bào ở phía trên gỗ có vách mỏng, 5 – 6 lớp ở phía dưới libe có vách dày. Bó nhỏ có cấu tạo tương tự bó lớn nhưng mô cứng bao liên tục với 3 lớp tế bào hình đa giác, vách dày. Ở phía trên rải rác cũng có 4-5 bó libe gỗ có cấu tạo như trên. Các cụm mô mềm xốp xen kẽ các bó libe gỗ lớn, đôi khi bị hủy để lại một khuyết lớn; xung quanh các khuyết là các tế bào mô mềm gần tròn chứa nhiều hạt lục lạp.
Phiến lá: tế bào biểu bì trên lớn hơn tế bào biểu bì dưới, lỗ khí có rải rác ở cả 2 biểu bì. Mô mềm khuyết, tế bào gần tròn hoặc đa giác kích thước không đều nhau. Các bó libe gỗ cấu tạo như ở gân giữa. Vùng mô mềm khuyết ở giữa các bó libe gỗ tế bào gần tròn hoặc hình bầu dục, có khi tế bào hơi thuôn dài xếp thành một hàng giống như mô mềm giậu, chứa nhiều hạt lục lạp. Rải rác trong mô mềm là các tế bào tiết màu vàng.

Đặc điểm bột nghệ vàng

Đặc điểm: Bột mịn, màu vàng tươi.
Thành phần: mảnh bần gồm những tế bào vách hơi uốn lượn xếp xuyên tâm. Mảnh mô mềm, tế bào đa giác vách mỏng, chứa các hạt tinh bột. Lông che chở đơn bào dài. Mảnh mạch vạch. Nhiều hạt tinh bột hình trứng đầu nhọn, kích thước 22,5-30 x 12,5-17,5 µm, có vân đồng tâm và rốn lệch tâm. Tế bào chứa tinh dầu và nhựa tạo thành những đám lổn nhổn màu vàng.

Các bộ phận có thể sử dụng

Củ nghệ vàng có hàm lượng curcumin rất cao, có chất lượng tốt

Củ nghệ: được làm thành bột nghệ hoặc tinh bột nghệ có giá trị rất cao

Lá cây nghệ vàng

Lá nghệ: có thể dùng để gói bánh

Bào chế

Nếu củ nghệ tươi phơi khô có thể dùng làm một vị trong 1 thang thuốc. Còn nếu nó được tinh chế thì sẽ thành tinh bột nghệ.

Bảo quản

Nghệ vàng sau khi phơi hoặc sấy khô thì đem đi bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nơi có độ ẩm cao.

Vị thuốc của củ nghệ vàng

Cùng tìm hiểu vị thuốc của cây nghệ vàng các bạn nhé

Tính vị của nghệ vàng

 • Vị: cay đắng
 • Mùi: Thơm nhẹ, hơi hắc 1 chút
 • Tính: ấm
 • Tác dụng: hành khí, phá huyết, thông kinh, chỉ thống, tiêu mủ, kháng viêm, liền sẹo. Trước khi sử dụng nghệ vàng, bạn nên xem qua 17 lưu ý khi sử dụng tinh bột nghệ nhé!

Quy kinh của nghệ vàng

Nghệ đi vào 2 kinh Can và Tỳ.

Tác dụng của nghệ vàng

Về cơ bản thì chất có giá trị và tốt nhất trong nghệ vàng đó chính là curcumin, vì vậy tác dụng của nghệ vàng cũng chính là tác dụng của curcumin (hay thường gọi là tinh bột nghệ). Tinh bột nghệ Nguyễn Phương cũng đã có một bài viết rất chi tiết về vấn đề này rồi, các bạn có thể xem chi tiết tác dụng của tinh bột nghệ tại đây.

Tác dụng phụ của nghệ vàng

Không sản phẩm nào không có tác dụng phụ cả và nghệ vàng cũng vậy. Khi bạn sử dụng không đúng cách thì tác dụng phụ của tinh bột nghệ sẽ rất nhiều đó. Bạn xem chi tiết bài viết mình viết rồi nhé!

Những người không nên sử dụng nghệ vàng

Mặc dù là sản phẩm từ thiên nhiên, tuy nhiên không phải ai cũng nên sử dụng nghệ vàng. Các bạn nên xem bài này trước khi sử dụng để biết mình có thể dùng nghệ vàng không nhé!

Giới thiệu sơ lược về cách trồng nghệ vàng

Cách trồng nghệ vàng có thể sơ lược cũng sẽ được tinh bột nghệ Nguyễn Phương giới thiệu đến các bạn trong bài viết này.

Thời gian trồng nghệ vàng

Quá trình sinh trưởng của nghệ vàng từ khoảng 6 – 8 tháng từ thời điểm trồng là có thể thu hoạch được.

Cách chọn nghệ vàng giống

Nghệ sinh sản vô tính, trồng bằng mầm hoặc củ nghệ. Củ nghệ phải đủ 12 tháng. Nên chọn cây giống đã qua cả 2 giai đoạn sinh trưởng: mọc ra củ và hoa bị lụi tàn. Củ nghệ phải sạch bệnh, không bị bầm dập, trầy xước, nứt.

Kỹ thuật chọn giống: sau khi thu hoạch tách lấy 2 má củ (cạnh bên khóm). Lấy củ càng to càng tốt. Đảm bảo cân nặng trung bình 300g/củ. Nên chọn củ có 1 nhánh cái, 2 – 5 củ ở nhánh cấp 1, 2. Cây sẽ sinh trưởng tốt.

Để củ giống ở điều kiện nhiệt độ thường cho mọc mầm.  Sau đó đem ủ trong đống cát để mầm tách nhánh khoảng từ 5 – 7 ngày.

Giống cần chuẩn bị: 1ha cần từ 2.000 – 3.000kg giống. Tức là rơi vào khoảng 30.000 – 35.000 gốc/ha khi trồng.

Chuẩn bị đất trồng

Cây nghệ vàng phù hợp với khu vực có thổ nhưỡng tốt, phù sa, không có mầm bệnh và thoát nước tốt

Cây nghệ vàng phù hợp với khu vực có thổ nhưỡng tốt, phù sa, không có mầm bệnh và thoát nước tốt

Đất trồng nghệ vàng cần phải là loại đất tơi xốm, độ ẩm cao, thoát nước tốt và không có mầm bệnh thì nghệ vàng mới có thể sinh trưởng, phát triển và cho năng suất tốt.

Mật độ trồng nghệ

Một độ trồng thích hợp: hàng cách hàng 30cm, cây cách cây 35cm. Trồng 2 hàng trên 1 luống. Mật độ 30.000 – 35.000 gốc/ha.

Cách trồng nghệ vàng

Đặt củ nghệ giống xuống hố đất . Lấp 1 lớp đất mịn khoảng 5 – 7 cm. Không nên nén quá chặt sẽ khiến cho cây khó mọc mầm. Sau đó, dùng rơm rạ phủ mặt luống để duy trì độ ẩm của đất.

Chú ý, đặt gốc có độ nghiêng khoảng 45 độ. Phần mầm cây phải hướng về phía mặt trời. tất cả các củ giống đều cùng quay về 1 hướng.

Sau khi trồng 1 tuần phải kiểm tra lại xem mầm có tiếp tục phát triển không. Nếu không thì phải trồng bổ sung để kịp thời mùa vụ.

Chăm sóc cây nghệ vàng

Bón phân

Đây là lượng phân bón cần bón cho diện tích trồng tầm 1000m2 nhé:

 • Đạm Urê: 50kg
 • Super lân: 100kg (dùng để bón lót toàn bộ)
 • Kali: 10kg (dùng bón lót 5kg)
 • Phân chuồng ủ hoai mục, tro bếp, đỗ tương nghiền, phân bón vi sinh.

Bón thúc, thường được chia làm 2 lần một vụ:

Lần 1: Khi cây được 2 – 3 lá

Lần 2: Khi cây nghệ đẻ thêm 2 – 3 cây nghệ con

Tưới nước

Cây nghệ vàng chịu ngập úng cực kém, vì vậy bạn cần trồng nghệ vàng ở nơi thoát nước tốt. Khi nào thấy đất quanh gốc quá khô bạn hãy tưới nước nhé!

Có thể kết hợp ủ rơm, hoặc cỏ phía trên gốc để giữ độ ẩm cho đất đồng thời cũng là giúp loại bỏ cỏ dại có trên đất.

Làm cỏ

Thời gian đầu khi cây còn nhỏ, chưa thành bụi, bà con có thể dùng cuốc, dao để làm sạch cỏ. Không để chúng tranh giành chất dinh dưỡng với bộ rễ nghệ vàng.

Thời gian sau khi cây đã phát triển thành bụi, diện tích thu hẹp, bà con nên dùng tay nhổ cỏ, làm sạch cỏ. Để giảm thời gian, nên thường xuyên thăm ruộng và làm cỏ. Tiến hành kết hợp với thời điểm bón phân, vun gốc.

Lưu ý: tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ cỏ vì vừa làm tổn lại bộ rễ (củ nghệ vàng), vừa tiêu diệt các vi sinh vật có lợi trong đất khiến cho củ nghệ phát triển kém, củ nhỏ, hoạt tính không cao.

Vun gốc

Khi trồng nghệ vàng, chúng ta nên vun gốc khi cây đã có 4 – 5 cây con một bụi nhé! Quan sát khi thấy củ nghệ non lồi lên mặt đất thì vun gốc liên tục mỗi tháng một lần. Vun gốc kết hợp làm cỏ, xới xáo đất để đất mặt tơi xốp, thông thoáng. Chú ý không làm trầy xước củ nghệ hay đứt củ.

Phòng trừ sâu, bệnh có hại

Bản thân cây nghệ luôn có một mùi hăng và là dược liệu nên ít bị sâu bệnh tấn công ký sinh, gây hại. Đây cũng chính là lợi thế cho bà con nông dân khi trồng nghệ quy mô rộng lớn. Tuy nhiên vẫn cần chú ý một số dấu hiệu ở cây nghệ: thối củ, vàng lá, cháy lá… lại thường xuyên xảy ra trên cây nghệ.

Hình ảnh chi tiết cây và củ nghệ vàng được mình chụp tại vườn

Phân thân và củ nghệ vàng khi ở dưới đất

Phân thân và củ nghệ vàng khi ở dưới đất

 

Mặt cắt thân cây nghệ vàng. Nghệ là dạng cây thảo, và ưa bóng

Mặt cắt thân cây nghệ vàng. Nghệ là dạng cây thảo, và ưa bóng

 

Thân cây không có màu đỏ tím như cây nghệ đen

Thân cây không có màu đỏ tím như cây nghệ đen

 

Chi tiết một cây nghệ vàng non. Khi trưởng thành nghệ vàng có thể cao đến 1,5m

Chi tiết một cây nghệ vàng non. Khi trưởng thành nghệ vàng có thể cao đến 1,5m

 

Nghệ vàng cho hàm lượng curcumin rất cao

Nghệ vàng cho hàm lượng curcumin rất cao

 

Củ nghệ vàng có lớp vỏ sần sùi, và có vằn rất dễ nhận biết so với các loại củ khác như: giềng, xả,..

Củ nghệ vàng có lớp vỏ sần sùi, và có vằn rất dễ nhận biết so với các loại củ khác như: giềng, xả,..

 

Phân thân nghệ được trồng dưới đất sẽ có màu trắng

Phân thân nghệ được trồng dưới đất sẽ có màu trắng

 

Thân cây nghệ vàng

Thân cây nghệ vàng

 

Củ nghệ vàng khi cắt ra bên trong sẽ có màu vàng cam

Củ nghệ vàng khi cắt ra bên trong sẽ có màu vàng cam

 

Mần cây nghệ vàng non

Mần cây nghệ vàng non

 

Một cụm nghệ vàng sẽ gồm cả cây mẹ, cây con

Một cụm nghệ vàng sẽ gồm cả cây mẹ, cây con

 

Chi tiết phần gốc cây nghệ vàng khi vẫn được trồng dưới đất

Chi tiết phần gốc cây nghệ vàng khi vẫn được trồng dưới đất

 

Mặt sau lá cây nghệ vàng rất giống lá cây dong

Mặt sau lá cây nghệ vàng rất giống lá cây dong nên nó có thể dùng để gói bánh được.

Trên đây, tinh bột nghệ Nguyễn Phương đã giới thiệu đến các bạn tổng quan nhất về cây nghệ vàng, các bạn cần mua giống hay mua tinh bột nghệ vàng, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số:  0386 735 734 để mua được sản phẩm với giá tốt nhất nhé!


MR. Đạo 0386 735 734