Thiếu máu có uống, ăn tinh bột nghệ được không?

Tinh bột nghệ Nguyễn Phương thật sự cảm thấy rất buồn, bởi khi bạn vào đọc bài viết này thì có thể bạn đang bị thiếu máu (hi vọng không phải vậy) và cần thông tin về việc thiếu máu có uống tinh bột nghệ được không đúng không nào? Lời đầu tiên, mình xin chúc các bạn có sức khỏe thật tốt, vượt qua tất cả các loại bệnh nhé! Sau đây, mình xin cung cấp các thông tin để trả lời câu hỏi này của bạn.

Bệnh thiếu máu là gì? Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu.

Bệnh thiếu máu là tình trạng mà máu không có đủ hồng cầu để vận chuyển ô xi đến các mô, các bộ phận trên khắp cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này trong đó có một số nguyên nhân chính nhất bao gồm:

 • Thiếu chất sắt, chiếm tỉ lệ  25 – 35%.
 • Mất máu lâu ngày (như trường hợp phụ nữ mất máu nhiều khi hành kinh).
 • Tan huyết và tủy xương không tạo đủ tế bào máu chiếm 15%.
 • Chế độ ăn không đủ dưỡng chất như: ít sắt và các vitamin, nhất là folat.
 • Rối loạn đường ruột, mang thai, kinh nguyệt nữ giới, di truyền từ gia đình, …

Bệnh thiếu máu là gì? Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu.

Dấu hiệu của bệnh thiếu máu.

Bản thân bệnh thiếu máu nó làm rất có hại cho cơ thể, tuy nhiên rất may dấu hiệu nhận biết căn bệnh này không quá khó để nhận ra. Các bạn hãy thử xem mình và mọi người xung quanh có ai bị các dấu hiệu này không nhé, nếu có thì rất có thể đã bị thiếu máu rồi đó:

 • Da xanh, mất sức sống: Dấu hiệu này thường thấy rõ ở lòng bàn tay, móng tay, niêm mạc mắt, niêm mạc miệng với biểu hiện như: móng tay, đầu ngón tay có thể bị khô, móng tay có khía.
 • Rối loạn thần kinh nhẹ: hoa mắt, chóng mặt, khó ngủ, kém tập trung trong giờ làm việc, ….
 • Rối loạn tuần hoàn, người bệnh có cảm giác đánh trống ngực, nhất là khi gắng sức.
 • Rối loạn tiêu hóa, người bệnh thường chán ăn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Phụ nữ thường bị rối loạn kinh nguyệt, còn nam giới có thể bị bất lực trong “chuyện ấy”.
 • Chuyển hóa cơ bản gia tăng và nhiều khi người bệnh cảm thấy sốt nhẹ.

Một số dấu hiệu nặng hơn:

 • Cơ thể con người sẽ cảm thấy mau mệt, nhức đầu, khó thở, choáng váng, đau ngực, da xanh xao, nhợt nhạt, mạch nhanh, nói hụt hơi.

Đó là một số thông tin cơ bản liên quan đến bệnh thiếu máu, giờ chúng ta sẽ quay đến chủ đề chính là thiếu máu có uống được tinh bột nghệ không?

Thiếu máu có uống tinh bột nghệ được không? 

Trả lời: Không. Tinh bột nghệ có chứa curcumin, nếu bạn uống nhiều nó sẽ ngăn sự hấp thụ của sắt, khiến bệnh thiếu máu của bạn sẽ trở nên nặng hơn rất nhiều. Nguyên nhân bởi các bạn cũng biết rằng sắt hỗ trợ cực tốt và cách thường dùng nhất để điều trị thiếu máu đó là bổ sung sắt vào máu. Vậy mà giờ đây, tinh bột nghệ khi uống nhiều sẽ ngăn sự hấp thụ của sắt vào máu thì làm sao bệnh thiếu máu có thể được cải thiện?

Thiếu máu có uống, ăn tinh bột nghệ được không?

Cụ thể hơn, tinh bột nghệ là chất gây ức chế quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể từ 20 – 90% trên người. Hoạt chất curcumin trong nghệ liên kết với sắt ferric (Fe3+) để tạo thành phức hợp ferric-curcumin. Ngoài ra, curcumin cũng ức chế sự tổng hợp của hepcidin, một trong những peptit có quan hệ mật thiết với sự cân bằng sắt. Việc thiếu sắt sẽ gây đến tình trạng thiếu máu nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn bị thiếu máu và vẫn muốn uống tinh bột nghệ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xem liều uống và cách uống như nào là phù hợp nhất nhé!

Tinh bột nghệ Nguyễn Phương chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt, và không bị bệnh thiếu máu để phải đọc và tìm hiểu đến bài viết này nhé! Cám ơn các bạn nhiều ạ!


MR. Đạo 0386 735 734